Sau nhiều ngày quan sát mâm cơm của ba anh em tại bệnh viện, bác sĩ đã khẳng định thói quen ăn uống tai hại chính là nguyên nhân khiến họ mắc bệnh.

Thông tin 3 anh em ruột trong một gia đình cùng mắc K dạ dày từng được đăng tải trên hàng loạt trang tin tức nổi tiếng ở Trung Quốc hồi tháng 9/2019 từng khiến dư luận xôn xao.

Ở thời điểm đó, 3 anh em là Lao Hoàng (65 tuổi), Đại Hoàng (58 tuổi) và Hiếu Hoàng (45 tuổi) cùng bị K dạ dày. Người đầu tiên phát hiện bệnh là ông Lao Hoàng. Khi thấy tình trạng đau bụng, đầy hơi trong diễn ra trong thời gian dài, ông đã đến bệnh viện thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang (Hàng Châu, Trung Quốc) để thăm khám. Tại đây, bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và làm các kiểm tra khác. Kết quả cho thấy ông mắc K dạ dày giai đoạn 3.

Hai người em là Đại Hoàng và Hiếu Hoàng cũng có biểu hiện tương tự nên được gia đình đề nghị đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả cho thấy họ cũng mắc cùng một bệnh giống như người anh cả.

3 anh em ruột cùng bị K dạ dày: 'Thủ phạm' nằm ngay trên mâm cơm, còn là món 'khoái khẩu' của nhiều gia đình

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Câu chuyện này khiến nhiều người thắc mắc nguyên nhân gì khiến 3 người cùng một nhà mắc căn bệnh này. Là do gen di truyền hay do thói quen sống?

Sau nhiều ngày quan sát mâm cơm của ba anh em tại bệnh viện, bác sĩ Yến Gia (Phó khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Shao Yifu) đã có câu trả lời: Ba anh em họ Hoàng ăn cơm rất phong phú, mỗi bữa có tới 4-5 món nhưng hầu hết đều là đồ ngâm, đồ muối, tuyệt nhiên không có rau xanh.

Ba anh em nói với bác sĩ rằng từ trước đến nay họ đều ghét ăn rau xanh, họ thích hương vị đậm đà của những món đồ muối hơn. Vừa nghe thấy điều này, bác sĩ đã khẳng định thói quen ăn uống tai hại chính là nguyên nhân khiến họ mắc bệnh.

Thích ăn đồ muối chua – thực phẩm gây ung thư hàng đầu được WHO công nhận

Do sở thích ăn uống tại địa phương, các bác sĩ nhận thấy 3 anh em họ Hoàng đặc biệt thích ăn các món ngâm, muối chua như dưa cải, cá hun khói, kim chi… Những món ăn này đều có cùng một đặc điểm, đó là chúng chứa rất nhiều muối và nitrite, tính thấm cao của muối sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày và nitrite sẽ kết hợp với amin trong thức ăn để tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thực phẩm muối chua vào “danh sách đen” gây ung thư hàng đầu. Các bác sĩ điều trị cho anh em nhà họ Huang cũng khẳng định, đây là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày cho 3 người, đồng thời khuyên mọi người nên loại bỏ thực phẩm này khỏi bàn ăn hàng ngày.

3 anh em ruột cùng bị K dạ dày: 'Thủ phạm' nằm ngay trên mâm cơm, còn là món 'khoái khẩu' của nhiều gia đình - 1

Họ không thích ăn rau quả tươi

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin C và chất phytochemical, có thể đóng vai trò chống oxy hóa và chống ung thư. Ăn đầy đủ trái cây và rau quả có thể bảo vệ dạ dày ở một mức độ nhất định và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đồng thời, thói quen ít ăn rau, ít ăn các loạt hạt, các củ quả nhiều chất xơ và ăn nhiều thịt được các nhà khoa học chỉ ra là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng dinh dưỡng, tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tim mạch.

Khuyến cáo của WHO cho biết mỗi người trưởng thành cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây (khoảng 400gram) hằng ngày.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của bác sĩ, có rất ít rau quả tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày của 3 anh em họ Hoàng và chế độ ăn uống họ rất không lành mạnh.

5 nhóm thực phẩm gây ung thư dạ dày

1. Ăn các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp…là một trong những loại thực phẩm gây ung thư dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư khác do hàm lượng chất bảo quản cao. Mặc dù đây là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và ngon miệng, tuy nhiên bạn nên hạn chế sự dụng chúng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

2. Dưa cà muối đã lên men

Khi ăn dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn dưa cà muối trường kỳ với số lượng lớn, còn ăn ít sẽ không sao.

Hơn nữa, ăn dưa cà đúng cách là khi món ăn đã đạt đủ độ chín, không nên ăn xổi, còn xanh và hăng vì lúc này các chất có trong quá trình lên men sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Những người bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng nên hạn chế ăn món ăn này.

3 anh em ruột cùng bị K dạ dày: 'Thủ phạm' nằm ngay trên mâm cơm, còn là món 'khoái khẩu' của nhiều gia đình - 2

3. Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống này người Việt Nam thường xuyên mắc phải nhưng đây lại là căn nguyên của 80% trường hợp mắc ung thư dạ dày. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển – nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày hàng đầu.

4. Thực phẩm chiên rán

Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Ở nhiệt độ cao, dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, chất độc đó được tích tụ lại, trở thành thực phẩm gây ung thư dạ dày nói riêng và nhiều dạng ung thư khác.

Thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Do vậy để tránh mắc ung thư đường tiêu hóa, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nếu có chiên rán đồ ăn tuyệt đối không sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại, dầu bị khét, đổi màu, dầu có cặn…

3 anh em ruột cùng bị K dạ dày: 'Thủ phạm' nằm ngay trên mâm cơm, còn là món 'khoái khẩu' của nhiều gia đình - 3

5. Thực phẩm cay nóng

Món ăn cay, nóng là thực phẩm gây ung thư dạ dày thường được các chuyên gia sức khỏe nhắc tới. Thói quen ăn uống phổ biến này chính là tác nhân khiến bệnh ung thư dạ dày trở thành một trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới.

Tiêu thụ đồ ăn cay nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, lâu dần phát triển thành ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày….

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY